Mục lục

Khu du lịch Thác Ponguor – Nam thiên đệ nhất thác đất Tây Nguyên

thác pongour

Trong những ngày đầu của Tháng 5.2020, nằm trong chuyến đi Đà Lạt bằng xe máy sau khi ở trên Đà Lạt vui chơi được gần một tuần thì tụi minh bắt đầu xuất phát về lại Sài Gòn. Lúc này thì đã gần trưa, sau hơn một tiếng đi xe máy thì tụi mình đã đến địa phận Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng trong dự định lúc đầu thì tụi mình tính sẽ ghé lại nghỉ ngơi và ăn trưa ở TP. Bảo Lộc như bao lần khác nhưng theo mình tìm hiểu thì ở Đức Trọng có một thác khá nổi tiếng, nơi được vua Bảo Đại gọi là Nam thiên đệ nhất thác (Ngọn thác hùng vĩ nhất trời Nam) đó là Thác Pongour.

Đi du lịch Đà Lạt bằng xe máy cần bao nhiêu tiền?

Thật tình trong suy nghĩ của mình lúc ấy có khá ít thông tin về Thác Pongour vì không có dự định trước nên cũng mình không tìm hiểu nhiều về địa danh này, nhưng theo những ý niệm có sẵn trong đầu về những thác nước mình đã được đi qua như là: Thác Đamb’ri – Bảo Lộc; Thác Dasara – Bảo Lộc; Thác Prenn – Chân đèo Prenn,…thì đa phần là những thác đều giống nhau, vì lẽ đó tâm thế của mình lúc bấy giờ là “Đi cho biết”, nhưng khi được tận mắt nhìn thấy mình thật sự bị choáng ngợp bởi vẽ đẹp hùng vĩ của Thác Pongour, và thật xừng đáng khi Thác Pongour đã được xếp là Thắng cấp Quốc gia (năm 2000).

Ngoài tên gọi được nhiều người biết đến thì Thác Pongour vẫn còn được biết đến với tên gọi là Thác 7 tầng (vì có 7 tầng đá chính). 

Đường đi Thác Pongour

Từ Quốc lộ 20 hướng từ Đà Lạt về Sài Gòn, ngay Ngã 3 Thác Pongour tụi mình rẻ phải vào một con đường nhựa độ hơn 5 mét, càng đi vào sâu càng vắng nhà, hai bên đường là những nương rẩy của người dân trồng một số hoa màu ngắn ngày, nhưng đa phần đất đai ở đây vẫn còn bỏ hoang khá nhiều, trên đường đi tụi mình bắt gặp những đàn trâu, đàn bò của người dân chăn thả khá nhiều đường đi quanh co có một vài chỗ khuất tầm nhìn nên mọi người có chạy xe thì chú ý ở những đoạn này!

Lúc này là trời đã đứng bóng, nắng ngày một thêm gắt nên hai đứa chạy trên xe cảm thấy khá mệt và đói, sau khoảng 15 phút chạy xe máy tụi mình đã nghe được tiếng thác nước đang đổ từ xa xa vọng lại, cảnh cổng Khu du lịch Thác Pongour (Pongour Waterfall) 

 

Đi du lịch Đà Lạt bằng xe khách cần chú ý những điều gì ?

Truyền thuyết Thác Pongour

Thác Pongour là dòng thác gắn liền với truyền thuyết hào hùng của đồng bào dân tộc K’Ho. Truyện kể rằng, ngày xưa vùng đất này do một nữ Tù trưởng người K’Ho cải quản. Nàng tên là K’Nai với nhan sắc vô cùng xinh đẹp. Nàng K’Nai có tài chinh phục thú dữ nên đã tạo điều kiện phục vụ nhu cầu cho con người. Trong đó, có đến 4 con tê giác to lớn khác thường, luôn luôn nghe lời nàng dời non, ngăn suối và khai phá nương rẫy sẵn sàng chiến đấu để chống lại kẻ thù, bảo vệ dân làng luôn được ấm no và hạnh phúc.

Một hôm nọ vào đúng ngày rằm tháng giêng, nàng K’Nai trút hơi thở cuối cùng, bốn con tế giác đã quanh quẩn bên nàng, không rời nửa bước và không ăn uống bất kỳ thứ gì cho đến chết. Không lâu sau, người dân trong lành vô cùng ngạc nhiên khi thấy ở nơi nàng yên nghĩ xuất hiện một ngọn thác đẹp “nao nức” lòng người.

Dân tộc K’Ho nói rằng, chính mái tóc của nàng K’Nai đã hóa thành dòng nước trắng xóa, trong xanh và mát rười rượi. Còn những phiến đá xanh rêu to lớn làm nên dòng thác chính là những chiếc sừng của 4 con tê giác hóa thành. Đó được xem là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và gắn vó vĩnh cửu giữa con người với thiên nhiên bao la hùng vĩ.

“Ngày xưa đẹp lắm nàng K’Nai

Cũng là Trưng Triệu bậc anh tài

Diệt lũ tham tàn, cứu dân khổ

Vì đời lại dựng cõi thiên thai”

Pongour là tên do người Pháp phiên âm từ tiếng bản địa K’Ho: Pon-gou có nghĩa là ông chủ vùng đất sét trắng. Theo một số tài liệu địa chất của người Pháp, vùng đất này có nhiều kaolin (Cao lanh).

“Cao Lanh là một loại đất sét màu trắng, bở, chịu lửa, với thành phần chủ yếu là khoáng vật kaolinit cùng một số khoáng vật khác như illit, montmorillonit, thạch anh…. Trong công nghiệp, cao lanh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như sản xuất đồ gốm sứ, vật liệu chịu lửa, vật liệu mài, sản xuất nhôm, phèn nhôm, đúc, chất độn sơn, cao su, giấy, xi măng trắng, ngoài ra còn dùng trong sản xuất mỹ phẩm”

Giá vé vào cổng Thác Ponguor

Từ năm 1998, Công ty TNHH Du lịch Đất Nam nhận quản lý và đầu tư khai thác tại Pongour, tại thời điểm tụi mình đi thì tất cả các hạng mục phục vụ du lịch cơ bản đã hoàn thiện đưa vào sử dụng.

  • Giá vé vào cổng năm 2020 lúc mình đi là: 20.000 đồng/người. 
  • Phí gửi xe: 5.000 đồng/xe máy
  • Số điện thoại BQL Thác Pongour: 0962096839

Giá vé này là vào cổng thăm quan trong ngày, ngoài ra nếu mọi người có nhu cầu ở lại qua đêm hay cắm trại thì cũng có thể liên hệ Ban quản lí ở đây để nắm thêm thông tin.

Đi thác Pongour mùa nào có nước?

Theo như mình tìm hiểu và hỏi một số nhân viên ở đây thì ở Thác Pongour mùa nào cũng có nước hết, chỉ có đều là nước ít hay nhiều thôi. Vào mùa mưa lượng nước trên thượng nguồn đổ về nhiều thì ở thác cũng vậy, nhưng nếu đi du lịch vào những thời điểm này thì cũng khá nguy hiểm vì đường xuống thác khá dốc nên vào mùa mưa bám rêu sẽ rất trơn. 

Thời điểm tụi mình đi là Tháng 5.2020, theo như bản thân mình thấy đi vào lúc này là phù hợp nhất vì lượng nước không quá nhiều, thời tiết khô ráo, nên đi lên xuống thác an toàn hơn, phần nữa khi đi lại trên các mặt đá dưới lòng sông sẽ ít bị trơn trượt, quan trọng hơn là khi đi vào mùa khô thì mọi người mới có thể tham gia được các hoạt động dã ngoại được: cắm trại, hát hò, nướng BBQ, tắm suối,…

Review Đà Lạt | Tổng hợp A đến Z cho những bạn lần đầu du lịch tự túc!

Thác Pongour có gì chơi?

Lúc tụi mình đến thời điểm này vẫn còn nghỉ lễ Quốc tế lao động nên khách cũng khá đông. Sau khi thăm quan một vòng dưới chân thác, dưới lòng suối,… tụi mình ghé quán ngay bên thác để ăn trưa, nghỉ ngơi.

Rất nhiều người dân đến đây để tắm suối, nhưng khá nhiều người vẫn thích leo lên các tầng thác để chơi, điều này rất nguy hiểm vì trong điều kiện nước chảy liên tục thì các mặt của đá rất trơn, dễ bị trơn trợt dẫn đến chấn thương ngoài ý muốn, mọi người có đến đây thì cần lưu ý điều này.

Khu du lịch chỉ thu phí vào cổng, nên mọi người có thể tự chuẩn bị đồ ăn đem theo mà không bị thu phí thêm (nhớ gom rác đem lên để đúng nơi), ngoài ra theo mình thấy lòng sông có mặt bằng tương đối bằng phẳng rất thích hợp cắm trại qua đêm,…Ngoài ra, mình thấy KDL còn tổ chức một số hoạt động vui chơi khác như: Cầu Treo, Cởi Voi, Đi xe Jeep,…

Thực trạng đáng quan tâm của Thác Pongour

Mặc dù được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp tự nhiên khó nơi nào có được, nhưng hiện tại với sự phát triển ngày càng nhanh của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, về mặt tích cực thì đem lại nguồn thu lớn giúp địa phương phát triển kinh tế, cùng với đó là kéo theo hệ lụy đáng để chúng ta phải suy ngẫm như là:

  • Vứt rác bữa bãi: Vấn đề này không chỉ riêng ở Pongour mà ở hầu hết các điểm du lịch mình đều thấy thực trạng xả rác bừa bãi của khách thăm quan khá nhiều. Còn riêng ở Thác Pongour mặc dù có thu tiền phí vào cổng nhưng công tác vệ sinh vẫn không được quan tâm dọn dẹp đặc biệt là dưới lòng suối, nhưng đáng nói hơn là những gia đình, khách thăm quan khi đến đây sau khi tổ chức ăn uống, vui chơi đều không tự giác dọn dẹp vệ sinh nên làm cho tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn. 
  • Mất đi vẻ đẹp hùng vĩ: Thác Pongour nằng trên dòng chảy của Sông Đa Nhím, nơi trên thượng nguồn có thủy điện Đa Nhím nên dòng chảy có sự tác động đáng kể, đặc biệt vào mùa khô hạn trên hồ thủy điện phải tích trữ nước do đó Thác Pongour “khát” nước là đều có thể xảy ra, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến vẽ đẹp hùng vĩ vốn có của thác. Tóm lại, đây là vấn đề lớn và rất khó giải quyết mình chỉ mong sao những cảnh quan tự nhiên của nơi đây có thể được bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững theo thời gian.

Sau khi ăn trưa xong thì tụi mình tiếp tục chuyến hành trình khi thẳng tiến đến TP. Bảo Lộc, để ngủ lại và nghỉ ngơi thêm một đêm để sáng hôm sau đi thăm quan những điểm du lịch nổi tiếng ở đây rồi tranh thủ về lại Sài Gòn.

Cảm ơn mọi đã đọc đến đây chúc mọi người có chuyến đi vui vẻ và an toàn!

Thích những gì bạn thấy? Chia sẻ với một người bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Hướng Dẫn

Cảnh sắc Đồi Thiên Phúc Đức
"Đi bụi" Rạch Giá - Hà Tiên - Phú Quốc
Viết lách có ra tiền ?
Du lịch Phan Thiết - Bình Thuận và Những địa điểm không nên qua!
Hồi ký chống dịch Covid 2021
GIẢI BÓNG ĐÁ LTP - XUÂN QUÝ MÃO 2023

Khuyến Nghị

Cảnh sắc Đồi Thiên Phúc Đức
"Đi bụi" Rạch Giá - Hà Tiên - Phú Quốc
Viết lách có ra tiền ?

Đăng ký nhận những nội dung mới nhất từ BetterGrowth.

Tham gia cùng 4.000 người nhận bản tin của chúng tôi qua email.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x