Mục lục

Làng chài Sơn Hải – Chảo cát Mũi Dinh – Vùng đất 300 ngày nắng!

Sau khi ở một tuần chán chê trên Đà Lạt, thì tụi mình cuốn gói hướng theo Quốc lộ 20 xuống Đèo Ngoạn Mục để đi xuống vùng đất đầy nắng và gió Phan Rang ghé thăm Làng chài Sơn Hải rồi về lại Sài Gòn!

ĐÈO NGOẠN MỤC

Đèo Ngoạn Mục khá đúng theo nghĩa đen tên gọi của nó đường dốc quanh co với những khúc cua gắt và tầm nhìn khá hẹp. Hai đưa dừng lại ở đoạn giữa đèo nơi giáp ranh giữa Lâm Đồng và Ninh Thuận, ở đoạn này có một cái miếu tên là “Miếu Ông Hổ” bên ngoài miếu có một cái tượng Hổ khá lớn, phía trong miếu được chạm khắc nhiều hình thù họa tiết nhìn khá công phu, do giữa trưa nên tụi mình không vào trong thăm quan mà chọn quán cóc bên đường gần cổng vào để nghỉ ngơi. Mình gọi hai chai nước uống cùng với một quả khóm nhờ chị bán quán gọt ra ăn luôn tại chỗ, công nhận ngọt thật!

Nhật ký hành trình du lịch tự túc Đảo Bình Ba, TP. Cam Ranh

Vào địa phận Ninh Thuận thì tầm nhìn phía trước khá thoáng, từ trên đèo nhìn xuống có thể ngắm trọn đồng bằng ven biển của vùng đất của thánh địa ChamPa ngày xưa. Do đi xe liên tục mình khá mệt nên dừng lại một quán võng ven đường Quốc lộ 27, gần đoạn nhà máy điện Sông Pha, mình gọi một trái dừa nhưng chưa kịp uống thì đã nằm thiếp từ lúc nào không hay bạn Mo thấy vậy nên cung không kêu dậy…Được một giấc ngủ ngắn đâu đó cũng khoảng một tiếng mình bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại, lấy ra nghe thì là Toàn gọi hỏi đến đâu rồi? Sao trễ quá chưa tới nơi? Mình xem lại đồng hồ lúc này đã hơn 5h chiều rồi nên uống vội dừa rồi hai đứa tiếp tục hành trình…Phải mất khoảng 2 tiếng nữa thì tụi mình mới đến được Thành phố Phan Rang, lúc này đã gần 8h tối rồi nên mình gọi điện báo Toàn là ngày mai mới ghé xuống bên nhà Toàn chơi, và hai đứa tìm vội chỗ tại TP. Phan Rang để nghỉ qua đêm, nếu đến sớm thì mấy bạn có thể ghé bãi biển Phan Rang gần Công viên biển Bình Sơn để tắm nha!

“Toàn người bạn thân của mình lúc học ở Sài Gòn, anh em quen biết hơn chục năm nay vẫn còn thân đến bây giờ là dân Sài Gòn chính gốc, quê vợ Toàn ở vùng biển Làng chài Sơn Hải – Ninh Thuận, đợt tết hai vợ chồng về quê chơi nghe tin mình đang trên đường từ Đà Lạt xuống Phan Rang nên đã rủ qua bên nhà chơi luôn!”

VỊNH VĨNH HY – HANG RÁI

Sáng hôm sau hai đứa mình dậy sớm và tranh thủ chạy ra Vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái chơi vì đây là lần đầu bạn Mo đặt chân đến đây nên mình muốn dẫn đi cho biết. Hai bên đường người dân phơi cá khô khá nhiều, những mẻ cá sau khi được làm sạch thì được đem ra phơi ngay trước nhà hoặc hai bên đường trên những cái liếp tre theo từng hàng ngay ngắn, có một số nơi người dân phơi ruốc ngay trên đường nhựa (như dân Miền Tây phơi lúa) mỗi lần gôm cứ lấy chổi quét lại rồi bỏ bao, hình ảnh này cứ ám ảnh mình miết nên kể từ đó mình rất ít ăn ruốc! Qua khỏi khu dân sinh mình rẻ vào con đường biển dẫn thẳng ra Vĩnh Hy, con đường này thì khung cảnh tuyệt đẹp bên núi bên biển nhìn như trong tranh vẽ!

Tại làng Vĩnh Hy tụi mình có liên hệ với Cano của anh Nghĩa – SĐT: 0906108608 để chở ra ngoài nhà bè và bãi tắm phía ngoài cửa Vịnh Vĩnh Hy chơi, lúc này đang là mùa xuân nên biển cũng khá êm, nắng không quá gắt tuy biển không đẹp bằng mùa hè nhưng cũng khá lý tưởng để vui chơi tắm biển, và ăn uống và đặc biệt là cắm trại (có dịp mình sẽ ra đây cắm trại)…sau khi ăn uống, vui chơi xong thì tụi mình về lại đất liền và ghé thăm quan thêm bên Hang Rái, nếu có đi cung đường này thì mấy bạn nên ghé thêm Vườn nho nha, do lúc này bạn Toàn gọi điện hối về sớm ăn cơm nên tụi mình chỉ ghé Hang Rái rồi về lại Phan Rang luôn!

LÀNG CHÀI SƠN HẢI

Từ TP. Phan Rang xuống Làng Chài Sơn Hải cũng khoảng 30 phút đi xe máy theo hướng Nam, đường xuống làng chài hai bên đường cũng khá thưa thớt dân cư bên trái là đường bờ biển trải dài, bên phải là những cồn cát trắng tiếp nối nhau, gần đến nơi trước mắt tụi mình là bãi công trường đang thi công nhà máy điện gió với những trụ tuabin cánh quạt khổng lồ đang được lắp ráp, phía xa xa là bãi công trình với những nguyên vật liệu và máy móc ngổn ngang!

Nhà của vợ Toàn mình có đến một lần lúc hai vợ chồng đám cưới nhưng nhớ không rõ lắm, mình gọi liên tục 3 cuộc nhưng Toàn không bắt máy (nghĩ vui trong bụng chẳng lẽ nó cho mình leo cây ta haha) chắc nó đang bận gì đấy, thôi kệ cũng còn khá sớm nên hai đứa mình dạo một vòng Làng chài Sơn Hải thăm quan chơi sẵn đợi luôn. Đường chính trong Làng khá nhỏ chỉ đủ để một chiếc ô tô và một chiếc xe máy đi, còn những hẻm thì chỉ vừa đủ để xe máy né được nhau, nhà người dân san sát hai bên đường nhìn quanh khu Làng chài cũng không đông lắm theo mình đoán chỉ đâu đó khoảng vài trăm nhân khẩu vì tụi mình chạy một vòng là hết cả khu rồi! Hai đứa chạy xe là khu bờ kè ngoài biển ngồi uống nước ngắm biển sẵn nghỉ mệt luôn, đường bờ kè được bê-tông hóa khá chắc chắn gió biển mát rượi, những còn tàu đánh cá đang neo đậu cứ lắc lư theo từng nhịp sóng, nhưng rác nhiều quá! Ngồi được được khoảng 20 phút thì Toàn gọi và hai vợ chồng chạy ra chỗ quán nước đón tụi mình về nhà cất đồ nghỉ ngơi.

Buổi sáng ở Làng chài khá yên bình tụi mình bị đánh thức bởi những tiếng chơi đùa của những đứa trẻ con trong xóm xen kẽ vào đó là những tiếng chào hỏi nhau lúc đi chợ của hàng xóm láng giềng đậm chất vùng quê. Hai vợ chồng Toàn dẫn hai đứa tụi mình đi ăn sáng, nếu mình nhớ không nhầm là món “Bánh căn mực” cái tạo nên sự đặc biệt của món này nằm ở chỗ họ chọn những con mực nhỏ (mình hay gọi là mực baby) để nguyên con và đổ chung nướng với bột bánh căn, khi ăn thì phần “mực” trong con mực chảy ra nên răng đứa nào đứa nấy đen thui nhìn buồn cười lắm, lúc đầu mình cũng ngần ngại không dám ăn, nhưng ăn thử thấy khá ngon phần vì mực khá tươi nên ăn ngọt cực kỳ, chấm thêm nước chấm nữa mùi vị khá hợp, bốn đứa ăn một hồi hết đâu gần ký mực!

HẢI ĐĂNG – BÃI TRÀNG MŨI DINH

Tiếp đến hai vợ chồng dẫn tụi mình đi Hải Đăng Mũi Dinh, phải công nhận một điều là ở đây nắng cực kỳ gắt cảm giác chạy xe mà hơi nóng cứ phà phà vào mặt, dù có áo khoác nhưng khi về mặt mình cũng bị cháy nắng đen thui, còn phía trên bàn tay do không có gì che nên bị cháy nắng tới nổi bọng nước lên phải cả tháng sau mới hết, đúng là “gió như Phan, nắng như Rang“!

Cũng trên đoạn đường này thì mọi người sẽ đi qua Khu Du lịch Tanyoli, khu du lịch này mới nổi lên trong thời gian gần đây, họ khai thác khá tốt tiềm năng du lịch tại địa phương, khi đến đây khách du lịch được trải nghiệm cảm giác Ngủ lều Mông Cổ, ở vùng thảo nguyên sa mạc Mũi Dinh – Ninh Thuận, đó cũng là điểm nhấn đặc biệt tại đây.

Để đến Hải Đăng Mũi Dinh thì phải băng qua một đoạn cát lún khoảng 3km đi xe máy vào vẫn được nhưng khá mệt và tốn thời gian, tụi mình gửi xe máy bên quán nước gần đó xong thuê mấy cô chú làm dịch vụ chở qua vì cô chú có xe chuyên dụng để đi cát (như xe máy cày) nên mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều! Do chú chạy xe là họ hàng bên nhà vợ Toàn nên tụi mình được đi miễn phí!

Bãi cát trắng xóa xen lẫn vào những dãy núi cao và đường bờ biển dài xanh ngắt tất cả điều đó hòa quyện lại như một bức lụa “sơn thủy hữu tình” đang trải mình dưới cái nắng chói chang của buổi trưa oi bức xen lẫn vào đó là từng đợt gió biển phảng phất mang theo hơi nóng cứ phà vào khuôn mặt tạo nên một cảm giác oi bức khá khó chịu! Mấy bạn nhớ uống nước nhiều vào nhé thời tiết này dễ xỉu vì mất nước lắm đó!

 

Review du lịch tự túc Đà Lạt | Chia sẻ những trải nghiệm về Đà Lạt từ A đến Z

Bãi Tràng Mũi Dinh có bãi biển lài khá đẹp, nước xanh cát trắng tắm biển cực kỳ đã luôn ở đây cũng có hàng quán của người dân địa phương dựng lên để bán đồ ăn nước uống cho mọi người ghé đây chơi, giá cũng không mắc lắm đâu mọi người không muốn lên Ngọn Hải Đăng thì có thể tắm biển, nằm võng ở đây nghỉ ngơi ngắm cảnh!

làng chài sơn hải
Toàn cảnh Bãi cát Mũi Dinh nhìn từ Đường ven biển

Để đi lên Ngọn Hải Đăng thì phải leo một đoạn dốc khá cao khoảng 2km nếu có sức khỏe thì bạn cũng có thể leo bộ vì trên đường khá nhiều cảnh đẹp để chụp hình, còn không thì có thể nhờ mấy anh chạy xe máy ở quán nước chở lên xuống 30k/người.

Tầm nhìn đứng ở Ngọn Hải đăng khá thoáng và rộng bình thường thì mọi người chỉ được lên đến núi chỗ ngọn Hải Đăng để thăm quan thôi, nhưng do Toàn có quen mấy anh bảo vệ bên chốt Hải Đăng nên xin cho mình được lên trên ngọn hải đăng chơi một tí, đứng trên ngọn Hải Đăng nhìn ra chỉ đường chân trời trải dài như vô tận ngăn cách giữa trời và biển thành hai phần riêng biệt, xa xa là những tàu thuyền đánh cá của ngư dân đang ở ngoài khơi đánh bắt nhưng chỉ to bằng hạt đậu!

làng chài sơn hải
Toàn cảnh Bãi Tràng Mũi Dinh

Có một điều đáng buồn người dân ở đây cho hay hiện chỗ Mũi Dinh đã có Doanh nghiệp du lịch nào đã mua hết phần đất chỗ này để phát dự án rồi nên sắp tới người dân sẽ không còn được buôn bán, kinh doanh ở đây nữa, ở vùng đất cằn cỏi này việc mất đi công việc tạo ra kế sinh nhay hằng ngày còn điều gì đáng lo bằng!

Về lại Làng chài Sơn Hải, vợ chồng Toàn tiếp tục dẫn tụi mình đi tắm biển và đi mua hải sản tươi của người dân mới đánh bắt lên. Để tối về làm đồ liên hoan tí lúc này là mùng 8 tết Kỷ Hợi năm 2019!

Thích những gì bạn thấy? Chia sẻ với một người bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Hướng Dẫn

Cảnh sắc Đồi Thiên Phúc Đức
"Đi bụi" Rạch Giá - Hà Tiên - Phú Quốc
Viết lách có ra tiền ?
Du lịch Phan Thiết - Bình Thuận và Những địa điểm không nên qua!
Hồi ký chống dịch Covid 2021
GIẢI BÓNG ĐÁ LTP - XUÂN QUÝ MÃO 2023

Khuyến Nghị

Cảnh sắc Đồi Thiên Phúc Đức
"Đi bụi" Rạch Giá - Hà Tiên - Phú Quốc
Viết lách có ra tiền ?

Đăng ký nhận những nội dung mới nhất từ BetterGrowth.

Tham gia cùng 4.000 người nhận bản tin của chúng tôi qua email.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x